Blog

Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam

194
Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam

Dưa ta thường có hình tròn, nhỏ, nhẹ trong khi dưa Trung Quốc thường có hình dáng thuôn dài.

Ở Việt Nam, dưa lưới (dưa vàng) không được trồng phổ biến do những điều kiện thổ dương không phù hợp như Trung Quốc nên sản lượng thu hoạch và bán ra không nhiều. Bởi vậy, khi mua dưa lưới, bạn rất nên cẩn trọng, quan tâm đến một vài nguyên tắc quan trọng sau khi chọn mua.

Bạn đang xem: dưa vàng việt nam

Hình dáng bên ngoài

Dưa lưới vàng Việt Nam thường tròn, nhẹ hơn dưa lưới Trung Quốc. Trong khi đó, dưa lưới vàng Trung Quốc thường có hình dáng thon dài. Ngoài ra, còn có dưa vàng Hami còn được gọi là dưa tuyết, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trái to, hình bầu dục, các vết lưới trên dưa rõ, màu trắng, đan xen. Thời gian bảo quản lâu do sử dụng hóa chất bảo quản.

Cách phân biệt dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

Cân nặng

Trung bình các trái dưa trong nước nặng khoảng 1-2kg, cùi dày, ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn. Thời gian bảo quản ngắn. Vào thời kỳ chính vụ, dưa lưới vàng Trung Quốc thường nặng 3-4kg/quả, có quả nặng tới 4,5kg. Nếu không phải chính vụ, như thời điểm hiện tại, thì dưa lưới Trung Quốc chỉ nặng 2-2,5kg/quả.

Vỏ dưa

Giống dưa lưới vàng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc có các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa. Đối với dưa Việt Nam, khi chín lưới chằng chịt hơn. Đặc biệt, nếu để dưa lưới trong tủ lạnh, sau một thời gian, vỏ dưa Trung Quốc có chứa thuốc bảo quản thực vật sẽ héo dần đi, bị thâm đen, thậm chí có chỗ bị thối, vỏ mềm dần ra.

Cách phân biệt dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

Dưa lưới Việt Nam

Mùi vị

Xem thêm: các món ăn từ su hào | Cadeton Blog

Dưa lưới Trung Quốc ăn rất ngọt và cùi hơi mềm. Trong khi đó, dưa lưới Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn. Với những quả dưa bị tiêm các loại đường hóa học hay chứa hóa chất bảo quản, bạn sẽ thấy ruột quả nhanh chóng bị nhũn sau khi bổ dưa khoảng vài giờ.

Cách phân biệt dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

Dưa lưới Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn

Những lưu ý khi chọn dưa ngon

Để chọn được dưa lưới vàng trong nước giòn thơm, ngon ngọt, người tiêu dùng cũng cần dựa vào một số đặc điểm sau:

Xem cuống: Nếu dưa lưới còn cuống thì thường chưa đủ độ chín và vị ngọt. Bạn nên chọn những quả đã rụng cuống, tạo thành một vết lõm hình tròn, nông, phần rìa đường tròn có hình răng cưa. Đó là dưa lưới vàng đã chín ngon.

cuống sưa lưới việt nam

Cuống tạo thành một vết lõm hình tròn, nông, phần rìa đường tròn có hình răng cưa

Xem thêm: xôi mặn ngon nhất sài gòn | Cadeton Blog

Vỏ dưa: Dưa lưới ngon sẽ có vỏ dày, nổi gân gồ lên chứ không trơn mướt. Bạn ấn nhẹ lên vỏ dưa lưới, thấy có đàn hồi nhưng không mềm là quả dưa lưới ngon. Nếu ấn vào thấy vỏ cứng thì là dưa chưa chín.

vỏ dưa lưới

Vỏ dưa lưới Việt Nam

Mùi thơm: Dưa lưới vừa chín tới có mùi thơm dịu, ngọt ngào. Nếu quả có mùi thơm quá ngọt, khi ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả dưa đã quá chín, ăn không được ngon. Tránh chọn dưa có đốm màu lạ hay vết thâm vì đó là những chỗ bị hỏng, rất dễ lan vào phần ruột.

Cách phân biệt dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

Dưa lưới Việt Nam vừa chín tới có mùi thơm dịu, ngọt ngào

Không nên mua những quả dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột. Nên mua ở những cửa hàng uy tín, các cửa hàng rau sạch có giấy điểm định để yên tâm hơn.

Có thể bạn chưa biết:

  • Cách Làm Salad Trái Cây Giảm Cân Đơn Giản
  • Cách Trồng Dưa Lưới Leo Giàn Không Cần Đất Và Tốn Nhiều Diện Tích
  • Trà Trái Cây Giải Nhiệt Và Cung Cấp Vitamin Chống Lại Cảm

(Nguồn: caderton.com)

Danh mục: Blog

Nguồn: https://caderton.com

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan