""
Blog

Các loại mồng gà và đặc điểm “thú vị” về chúng (HÌNH MINH HOẠ)

240
Các loại mồng gà và đặc điểm “thú vị” về chúng (HÌNH MINH HOẠ)

đăng kí chơi đá gà

Dưới đây là bài tổng hợp các loại mồng gà tốt xấu để những người yêu gà có thể tham khảo nhằm chọn cho mình một chiến kê dũng mãnh nhất

Đôi nét về các loại mồng gà

Mồng (hay còn gọi là mào) là phần thịt nằm trên đỉnh đầu gà, mồng gà trống thường to hơn mồng gà mái. Hiệp hội Gia cầm Mỹ (APA) công nhận hàng hoạt kiểu mồng bao gồm mồng vua (buttercup), mồng trích (cushion), mồng dâu (pea), mồng trà (rose), mồng lá (single), mồng đậu (strawberry), mồng chạc (V-shaped) và mồng óc (walnut).

Bạn đang xem: gà mồng dâu

Mồng thường là đặc điểm để nhận dạng các giống gà khác nhau. Chẳng hạn gà mồng vua là đặc điểm của giống gà Buttercup và mồng óc là đặc điểm độc đáo của giống gà ác (Silkie). Ở một số giống gà như Lơ-go (Leghorn) và Rhode Island Red, có cả các biến thể mồng lá lẫn mồng trà. Hơn nữa, màu của mồng biến thiên từ đỏ tươi cho đến tím, cũng tùy vào mỗi giống gà.

Các loại mồng gà

Gà nhà có tên khoa học là Gallus domesticus. Trong tiếng Latin, “gallus” nghĩa là mồng gà. Câu hỏi đầu tiên thường xuất hiện đó là tại sao gà lại có mồng. Theo chỗ tôi được biết, có hai lý do chính. Trước tiên nó có công dụng giải nhiệt cho gà. Gà không thể xuất mồ hôi để giải nhiệt. Thay vào đó, gà giải nhiệt bằng cách làm mát dòng máu chảy qua mồng và tích. Nhờ vậy mà gà có thể giải nhiệt khi thời tiết nóng nực. Lý do thứ hai theo tôi đó là mồng lớn để hấp dẫn gà mái – gà có thể nhận biết màu sắc và rất thích màu đỏ.

Xem mồng gà đá cựa sắt

Mồng là là loại mồng phổ biến nhất và thường được thấy ở gà. Nhìn chung, mọi hình ảnh và biểu tượng về gà (như cúp, con giáp…) đều thể hiện loại mồng này. Nó là một tấm thịt mỏng, nhẵn nhụi, mềm, kéo dài từ gốc mỏ cho đến đỉnh đầu. Đỉnh mào thường bao gồm nhiều gai (thường 5 hay 6) hoặc chóp.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng đối với mồng lá đó là các chóp thường có xu hướng bị đông cứng và đổ khi khí hậu quá lạnh. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm hỏng dáng gà. Nhiều người chơi gà bảo vệ mồng bằng cách bôi keo paraffin (petroleum jelly) vào mùa lạnh. Paraffin bảo vệ mồng và chống đông cứng.

Gà trống của một số giống gà chẳng hạn như gà chọi Anh (Old English), Modern English, gà chọi Mỹ (American Game) phải được tỉa mồng (dubbing) trước khi đem triển lãm. Tất cả các giống trên đều có mồng lá. Cắt mồng bao gồm việc loại bỏ tất cả những bộ phận gắn với đầu như mồng, tích và dái tai. Điều này cũng tương tự như việc cắt đuôi ở một số giống chó nhất định. Quy trình này thường được thực hiện bằng kéo giải phẫu khi gà trống đạt trên 5 tháng tuổi. Những phần này không thể mọc lại được nên chỉ cần thực hiện một lần đối với mỗi con gà.

Có thời, nhiều trại gà chủ động cắt mồng của tất cả gà khi chúng còn non để tránh bị thương và nhiễm trùng về sau, điều làm giảm giá trị thương mại của gà. Tôi tin rằng hoạt động này hiện không còn được áp dụng nữa.

Dẫu mồng gà từng được cho là có nhiều năng lực thần bí kể cả việc chữa bệnh. Hiện tại, có loại thuốc được Cục Quản lý Dược Phẩm Mỹ (FDA) công nhận trong việc chữa trị nếp nhăn. Thuốc này được chiết xuất từ mồng của những con gà trống được lai tạo đặc biệt.

Tham khảo: Thực hư về ‘thánh tăng 7 tuổi’ Thích Chân Tâm

Mồng cũng thể hiện sức khỏe của gà. Nếu nó xuất hiện nhạt hay đậm hơn bình thường hoặc có vẻ nhăn nhúm hay xiêu vẹo, thì đó thường là dấu hiệu gà bị bệnh. Khi tham dự triển lãm, mồng tốt là dấu hiệu gà “mạnh khỏe”. Mồng gà chiếm 5 điểm trong thang điểm 100 của trọng tài. Thêm nữa, mồng đỏ tươi ở gà mái tơ thường có nghĩa gà sắp sửa đẻ trứng.

Do vậy, mồng được sử dụng vào vô số mục đích từ thể hiện sức khỏe, độ sung mãn, chức năng giải nhiệt cho đến hấp dẫn “chị em”. Nó có thể được dùng để hỗ trợ con người dưới nhiều hình thức. Sau cùng, nó dường như góp phần đem lại giá trị thẩm mỹ cho gà và một cái mồng to, đỏ tươi như để tuyên bố rằng chú ta thực sự “oai nhất xóm”.

Xem thêm: đá gà cựa dao

Các loại mồng gà điển hình

Có vô số kiểu mồng gà và một giống gà có nhiều kiểu mồng, thường là màu đỏ; màu tím xuất hiện ở các giống như Sumatra, Modern Game (màu birchen và brown red) và gà ác (silkie), màu đỏ-tím ở giống gà vảy cá (Seabright).

mồng gà

Gà Mồng lá (single)

Mồng lá là dạng mồng gà tương đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm, gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm từ 5 đến 6 gai mồng hay chóp, chóp chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa o-van khi nhìn tổng thể.

Gà Mồng lá
Gà Mồng lá

Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà trống to và dày hơn mồng gà mái; mồng gà mái có thể thẳng hay siêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu.

Gà có mồng lá là gà đá hay

Gà mồng trà (rose) – tốt hay xấu?

gà mồng trà
gà mồng trà

Gà mồng trà có đặc điểm đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài, mà nó có thể ngóc lên như ở giống Hamburg; gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy giống gà.

Gà mồng dâu (pea)

gà mồng dâu
gà mồng dâu

Gà mồng dâu có dạng thấp, độ dài trung bình, đỉnh đầu có ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đỉnh khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ. Gà mồng dâu có đặc điểm này được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya and Sumatra.

Gà mồng vua (buttercup) – chiến kê nổi tiếng xa gần

gà mồng vua
gà mồng vua

Xem thêm: Cách nấu lẩu cá trắm nhanh đảm bảo không tanh

Gà đòn, gà chọi có mồng vua là khi chúng sở hữu một lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, và hơi ngả về sau thành hình cái vương miện, nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Với loại gà mồng vua này, vành của mông hình vương miện được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở phía sau. Chóp mọc từ giữa vương miện là lỗi nghiêm trọng.Đây là một dạng mồng gà đá hay

Gà mồng chạc (V-shaped)

mồng chạc
mồng chạc

Gà mồng chạc mồng có hai nhánh, giống như sừng nối với nhau ở gốc chẳng hạn như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

Gà mồng trích (cushion)

gà mồng trích
gà mồng trích

Dạng mồng trích ở gà là kiểu mồng thấp, gọn và tương đối nhỏ, nó phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm hay có gai và không phát triển quá phần đỉnh đầu. Vậy gà mồng trich này tốt hay xấu?

Bạn sẽ thấy khung xương của gà mồng trích này rất liền lạc, khả năng tải đòn nhạy bén, có sức bền và khả năng chịu đòn cũng vô cùng chất lượng. Một số nơi cho rằng, gà mồng trích khi đá nên chọn những mồng có chóp nhọn dướng lên trời. Đa số con gà có mồng kiểu này vừa đẹp, khỏe lại đá hăng và rất hay.

mồng trích nhỏ
mồng trích nhỏ

Gà mồng đậu (strawberry)

mồng đậu
gà mồng đậu

Gà đòn có dạng mồng thấp, gọn và tròn trĩnh, ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu.

Gà mồng ác (silkie)

Với gà mồng ác thì chiếc mồng của chúng gần như tròn, đôi khi phồng, chiều rộng lớn hơn chiều dài; đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và giữa mồng. Đôi khi, có hai hay ba chóp nhỏ phía sau bị mào che, đôi khi không có chóp nào. Nhìn chung, về mặt di truyền đây là kiểu mồng trà (rosecomb) kết hợp với mào (crest).

Gà mồng óc (walnut)

mồng óc
mồng óc

Dạng mồng này ở gà khá giống mồng trích nhưng lại có dạng nếp dấp như quả óc chó. Mồng óc có điểm nổi bật như đặc, tương đối rộng hình thành từ sự kết hợp của hai alen trội gồm alen mồng trà (R) và alen mồng dâu (P) với bề mặt gấp nếp trông giống như hạt óc chó (walnut).

Gà mồng lỗ

Mồng gà gọn gàng nhưng có lỗ phía sau. Mồng gà lỗ tốt hay xấu là câu hỏi được rất nhiều sư kê thắc mắc. Dựa theo kinh nghiệm của nhiều lão làng chuyên gia trong lĩnh vực gà chọi cho rằng không tốt. Gà mồng lỗ không được liệt kê vào danh sách đá gà.

Trên đây là các loại mồng gà tiêu biểu cho dòng gà chọi, gà đòn, gà nòi. Các sư kê có thể tham khảo xem con gà của bạn có dạng mồng nào? Các loại mào gà chọi dù là yếu tố quan trọng. Nhưng bạn hãy chọn chú gà có đầy đủ các yếu tố chiến binh như khỏe mạnh, sức bền cao, thân hình đẹp.. thì tốt xấu hay không sẽ không là vấn đề.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Danh mục: Blog

Nguồn: https://caderton.com

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan