""
Mẹo Hay

Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc

37
Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc

Có tên trong danh sách tới Trường Sa, bạn mừng húm! Nhưng rồi cảm giác đó qua dần đi để thay bằng sự lo lắng. Lo chứ. Vì lần đầu tiên bao giờ chẳng hồi hộp. Tôi cũng vậy. Tôi cũng lo cho lần đầu tiên của mình.

Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc

Bạn đang xem: kinh nghiệm đi trường sa

Thế là. Việc đầu tiên tôi lên mạng tìm hiểu tất cả thông tin về việc chuẩn bị cho một chuyến Trường Sa. Rồi hỏi han những người bạn đã từng đi Trường Sa như APN, Thiềm Thừ…, đăng bài lên facebook để chờ được chia sẻ. Rất nhiều ý kiến bổ ích được thu lượm từ việc chuẩn bị đó. Và giờ tôi đã trở về, cũng có đủ trải nghiệm để gạch ra một vài đầu dòng.

Điều bạn cần chuẩn bị là SỨC KHỎE. Không cần nói là sức khỏe cho cả một Hành trình hơn 10 ngày trên biển với 1200 hải lý mà sức khỏe để bắt đầu chuyến đi. Trong đoàn của tôi đã có nhiều bạn rơi rớt lại, không tham gia được vì ốm trước khi khởi hành. Thật đáng tiếc phải không. Còn khi lên tàu, bạn có khật khừ một chút thì cũng không lo. Vì khi tham gia Hành trình bạn sẽ tự thấy mình khỏe lên, quên đi ốm đau.

Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc Sóng gió, mưa biển, thực sự là thử thách với sức khỏe của bạn

Tất nhiên có một vài trường hợp nằm bẹp gần như suốt Hành trình vì say sóng. Đó là điều đáng tiếc thứ hai nếu bạn không có sức khỏe. Nếu bạn chỉ lên tàu để cho những cơn say sóng hành hạ thì thà… ở nhà cho nó lành.

Bạn cần sức khỏe bởi vì, ngoài biển nắng mưa rất thất thường. Bạn hoàn toàn có thể đón nhận những cơn mưa rào khi đang ngồi trên cano để vào các đảo chìm. Và thế là ướt sũng. Một lúc sau lại có nắng to. Đại loại là thời tiết khá thất thường.

Xem thêm: chia sẻ kinh nghiệm bán hàng online | Cadeton Blog

Bạn cần sức khỏe để kịp nhảy lên cano, leo lên nhà giàn. Để có thể đi vòng quanh các đảo nổi. Và hơn tất cả để bạn có thể hỏi thăm, động viên được nhiều hơn những người chiến sĩ.

Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc Đừng bao giờ lang thang một mình bạn nhé.

Thứ hai là sự CẨN THẬN. Bạn mang được Sức Khỏe đi rồi mà quên mang cẩn thận thì coi chừng bạn sẽ bị rớt lại đó. Ví dụ: Trong đoàn của tôi, đêm hôm trước khi khởi hành, có một chị tên D. ra đường phố Sài Gòn chơi và bị giật đồ… Đồ thì không mất nhưng mặt mũi chân tay sưng vù. Hệ quả là mang theo vết thương trong suốt cả Hành trình. Rồi một bạn nữa cũng lơ ngớ bị giật hết điện thoại máy ảnh trước khi đi có một ngày. Và hệ quả là không có những công cụ cần thiết cho chuyến đi hiếm có này. Cẩn thận cần cho bạn, hay ít nhất là cho tôi. Vì tôi chưa một lần đi biển dài ngày. Chưa bao giờ đối mặt với con sóng lớn. Chưa bao giờ ngồi cano… Nói chung bạn phải hiểu trên biển là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Kinh nghiệm của bạn là con số O. Thì điều bạn phải làm là tuân thủ mọi quy định được ban hành và khuyến cáo của thuyền trưởng và các thủy thủ. Ví dụ đừng lang thang trên boong tàu làm thơ trong cơn giông… kẻo bạn sẽ rơi bõm xuống biển mà không ai hay biết. Rồi sẽ dập dềnh, dập dềnh mãi. Bạn cũng đừng chứng tỏ bản lĩnh khi không thèm mặc áo phao khi lên xuống xuồng. Bạn cũng chẳng cần tỏ ra tài giỏi khi đứng trên cano đang lướt sóng để chụp ảnh hoặc tạo dáng. Tất cả điều bạn cần làm là hãy cẩn thận và làm theo lời các thủy thủ.

TIỀN. Bạn có cần tiền khi ra các đảo? Trong suốt Hành trình hơn 10 ngày, trong ví tôi chỉ có đúng 600.000 đồng. Và cầm đi bao nhiều thì cầm về cũng bấy nhiêu. Ở Trường Sa không có ai bán để bạn mua. Và cũng không có ai mua để bạn bán. Thế nên bạn cầm nhiều tiền đi… đích thị bạn là con bạc. Hehe. Có nhiều bác mất bạc triệu vì nhiều khi cơn giông lên, tàu phải neo ngoài đảo chờ thời tiết đẹp để vào, trong phòng các bác buồn tình phải đan quạt.

QUẦN ÁO. Tất nhiên là bạn nên mang theo đủ 12 bộ đồ để mỗi ngày thay một bộ thì tốt. Còn không thì 6 bộ để 2 ngày một bộ. Hoặc có khi là 3 bộ để 4 ngày một bộ… Tùy theo sở thích.

Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc

Bạn nên mang những quần áo mau khô là tốt nhất. Quần lót có thể mua loại quần giấy, mặc xong rồi bỏ cho tiện. Còn lại trên tàu cũng có chỗ giặt, nhưng bạn đừng ham giặt đồ, kẻo sạch quá lại hết cả nước uống đó. Và cũng ít người để ý để độ sành điệu của bạn khi ra đảo đâu. Khi ở tàu bạn có thể mặc quần soocj, áo cộc, nhẹ nhàng. Nhưng khi lên đảo tuyệt đối bạn phải ăn vận một cách lịch sự. Đơn giản đó là sự tôn trọng đối với các chiến sĩ. Nếu bạn sẹc xi cũng được, không ai cấm, nhưng có lẽ nên để lúc khác. Nếu cẩn thận bạn nên mang theo áo mưa hoặc áo gió có khả năng chống thấm nước. Vì khi tăng bo lên cano để vào các đảo chìm, bạn hoàn toàn có thể gặp mưa giông hoặc sóng biển tạt nước vào người. Sẽ rất khó chịu khi bạn nhớp nháp để vào đảo.

Xem thêm: kinh nghiệm trị mụn tuổi dậy thì | Cadeton Blog

Khi lên tàu bạn sẽ được phát một dép rọ nhựa bộ đội. Nên đi lại dép này thay cho tất cả loại dày dép bạn dự định mang theo. Bạn được phát mũ cối. Nhưng nên chuẩn bị mũ mềm cho tiện dụng.

ĐỒ ĂN. Hiện các tàu, bạn có 4 bữa. Sáng 6h, trưa 10 hơn. Chiều 18h và đêm 22h. Bữa sáng và bữa đêm có cháo, bánh đa, mì tôm, chè. Bữa ăn trưa và chiều có cơm, canh củ, rau, cà, thịt lợn, cá, thịt gà… nói chung. Nếu không quá khắt khe chuyện ăn uống thì bạn không phải mang theo đồ gì ăn cả. Tất nhiên nếu có điều kiện bạn nên mang theo hoa quả tươi-Đó sẽ là đồ quý hiếm khi lên tàu. Bên cạnh đó bạn có thể mang đồ hộp tùy thích, ruốc (chà bông), mì tôm, vừng và khoai. Mang khoai để phòng khi say sóng bạn có thể nhờ nhà bếp nướng để ăn tạm.

Kinh nghiệm đi du lịch Quần Đảo Trường Sa tự túc Một bữa cơm tươm tất tại phòng C3. Nhớ các anh em C3 quá.

ĐỒ UỐNG. Trên tàu có nước uống với ba chế độ. Nóng. Lạnh. Nguội. Bạn có thể mang theo nước uống của mình. Điều đó tùy thích. Thậm chí có thể mang theo chút rượu. Để khi nào say sóng, uống rượu vào cho say luôn một thể. Coi như dĩ độc trị độc.

THUỐC MEN. Tôi mua thuốc đau đầu và đau bụng khi lên tàu. Nhưng cuối cùng thì tôi bị đau họng! Nhưng bạn đừng lo lắng vì trên tàu có quân y. Và thực ra, ra biển khơi không khí rất trong lành. Bạn có cơ hội khỏe lên. Bạn chỉ nên mang theo những thuốc đặc biệt, ví dụ bị cao huyết ấp, hen suyễn… hay gì gì đó. Vì chỉ có bạn mới biết bệnh của mình.

MÁY ẢNH. MÁY QUAY. Điều này thì thật sự rất cần cho một chuyến đi mà bạn sẽ khó có cơ hội đi lần thứ hai. Nhiều người lo ngại nước biển sẽ làm hỏng các thiết bị điện tử. Điều lo ngại đó là có thật. Trong đoàn của tôi nhiều bạn đã bị hỏng điện thoại vì sóng biển tạt nước vào. Cuối Hành trình, nhiều anh bạn trong đoàn đã kêu trời vì ống kính bị mốc, hay máy bị chập chờn, lúc chụp được, lúc không. Nói chung khả năng hỏng hóc là cực kỳ cao. Nhưng bạn có 2 lựa chọn, một là không mang máy móc theo rồi về xin ảnh. Lựa chọn thứ hai là mang theo và tự túc có những bức ảnh hay cảnh quay cực quý cho riêng mình. Vì công việc, tôi có mang theo máy ảnh, điện thoại có thể quay video và cả laptop, usb Viettel 3G ( về vụ Viettel 3G tôi sẽ có một bài riêng). Hiện giờ, tất cả các thiết bị đó chưa bị hỏng hóc gì. Tôi chụp nhiều ảnh, quay video một vài địa điểm. Đặc biệt là đến cuối Hành trình có nhiều bác mang ổ cứng di động đến để… xin TẤT cả số ảnh tôi đã chụp. Tất nhiên tôi phải khất, và chỉ cho họ những bức ảnh kỷ niệm tôi chụp họ thôi. Khổ thế đấy.

Nguồn: caderton.com/2012/06/bai-2-ban-can-chuan-bi-gi-cho-chuyen-i.html

Danh mục: Mẹo Hay

Nguồn: https://caderton.com

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan

Su Hào | Cadeton Blog

54 minutes ago 60