""
Mẹo Hay

LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG THÁI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

51
LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG THÁI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu yêu tiếng Thái và có thời gian cũng như điều kiện để thuê gia sư hoặc tham gia một lớp học vỡ lòng tiếng Thái thì thật tốt, bạn sẽ được hướng dẫn gần như từ A đến Z.Tuy nhiên, việc tự học (không tham gia lớp học nào/ không thuê gia sư) vẫn hoàn toàn có thể thành công, nếu bạn đủ kiên trì. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ là “kim chỉ nam” cho việc tự học của bạn nhé !

Bước 1: Học thuộc lòng bảng phụ âm, nguyên âm và dấu thanh

Tiếng Thái có 44 phụ âm (hiện tại chỉ còn 42 phụ âm, 2 phụ âm không còn sử dụng), 32 nguyên âm 4 dấu thanh.42 phụ âm tiếng Thái được chia làm 3 nhóm: phụ âm thấp, phụ âm trung, phụ âm cao.32 nguyên âm gồm 2 nhóm cơ bản: nguyên âm ngắn, nguyên âm dài.Nếu học thuộc, bạn gần như có thể đọc viết được bất kì từ nào.Ví dụ, từ “bà” trong tiếng Việt được cấu thành bởi phụ âm b, nguyên âm a, và dấu huyền.

Bạn đang xem: kinh nghiệm học tiếng thái

image
Cấu tạo của từ “bà”

Tương tự, trong tiếng Thái, từ “บ่า” được tạo bởi phụ âm , nguyên âm và dấu. Nếu nhớ phụ âm, nguyên âm và dấu thì cứ ghép lại với nhau rồi đọc thôi !

image 1
Cấu tạo của từ “บ่า”

Với số lượng này, chúng ta có thể chia thời gian ra, học liên tục một tuần (7 ngày): – học phụ âm trong 3 ngày (mỗi ngày 14 phụ âm)- học nguyên âm trong 2 ngày (mỗi ngày 16 phụ âm)- học dấu trong 1 ngày (4 dấu). – ngày cuối cùng dành cho việc ôn tập lại tất cả.

Bước 2: Học quy tắc đọc và ghép tiếng Thái

Xem thêm: kinh nghiem du lich quang binh | Cadeton Blog

Quy tắc đọc và ghép tiếng Thái vừa giống vừa khác tiếng Việt. Do đó, người Việt có khá nhiều thuận lợi khi học tiếng Thái (nếu so sánh với người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, và học tiếng Thái)

Cùng phát âm là “ta”, hãy xem tiếng Thái và tiếng Việt đánh vần khác nhau như thế nào nhé:

image 2
So sánh cách đánh vần giữa tiếng Thái và tiếng Việt

Khá là giống viết tiếng Việt nhỉ ! Và bên dưới là so sánh của từ “khả”:

image 3
So sánh cách đánh vần giữa tiếng Thái và tiếng Việt

Quan sát ví dụ trên, nếu tiếng Việt phải thêm dấu hỏi thì tiếng Thái không cần thêm dấu mà vẫn phát âm là “khả”. Bạn hãy cố gắng quan sát xem tại sao, và đây chính là một trong những điểm khác nhau cơ bản.

Tham khảo: kinh nghiem kinh doanh quan net | Cadeton Blog

Tiếng Thái hơi phức tạp hơn tiếng Việt trong việc ghép từ, phát âm. Nếu có người hướng dẫn thì quá tốt, còn không bạn vẫn hoàn toàn có khả năng tự học được. Dưới đây là 2 kênh youtube mình đánh giá khá hay trong việc dạy quy tắc đọc và ghép tiếng Thái:1. Yêu tiếng Thái, Hiểu Thái Lan 2. Gemie Ploy

Bước 3: Học các trường hợp đặc biệt, bất quy tắc

Không đến 10 trường hợp đâu, học nhoáng 1 tuần là xong.Tới đây, bạn đã gần như có thể đọc 90% tiếng Thái rồi. Nhiều bạn sẽ hỏi, vậy 10% còn lại là gì ? Là những trường hợp chỉ có thể là người Thái, hoặc tra Google, từ điển mới có thể biết nó đọc/ viết như thế nào thôi 😉

Bước 4: Học từ vựng

Sau khi biết cách tự đọc và viết một từ như thế nào rồi, sẽ đến giai đoạn học từ vựng. Đối với người mới bắt đầu học, bạn chỉ cần biết 600 từ vựng cơ bản là đủ. Đây là những từ vựng gần như sử dụng thường xuyên, lặp đi lặp lại, giúp ích bạn rất nhiều cho việc đọc hiểu và giao tiếp. Sau đó, tùy tính chất công việc hoặc mục đích học, bạn có thể trau dồi thêm các từ vựng khác theo nhu cầu.

Bước 5: Luyện toàn diện 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết

Đến bước này, bạn đã có thể sử dụng tiếng Thái ở mức độ cơ bản. Tuy nhiên, tương tự việc học những ngôn ngữ khác, việc học tiếng Thái đòi hỏi bạn phải thường xuyên trau dồi, luyện tập:

  • Kĩ năng nghe: xem phim truyền hình nhiều tập của Thái (mình không khuyến khích bạn xem phim điện ảnh 1 tập, vì diễn biến nhanh, câu nói gãy gọn, nhiều ẩn ý,… rất khó nghe), nghe podcast, xem video trên youtube về bất kì chủ đề gì (nấu ăn, thời trang, du lịch,…). Một điều quan trọng cần nhớ, bạn xem phim để học chứ không phải xem phim để giải trí, nên hãy xem một cách có ý thức. Giai đoạn đầu có thể không nghe được gì cả, nhưng hãy cố gắng nghe để quen với âm điệu, cách nhấn nhá, và để ý xem trong câu nói đó có từ vựng mình đã học hay chưa. Đặt mục tiêu mỗi ngày xem 1 video 15-30 phút, có thể vài tháng sau bạn sẽ bất ngờ với khả năng nghe hiểu của bản thân. Tự tin hơn, có thể dịch và làm sub phim kiếm tiền 😉
  • Kĩ năng đọc: đọc báo, đọc blog, mua sách tiếng Thái, follow Fanpage của Thái (ví dụ như, nếu mê phim Crash landing on you, thay vì follow Fanpage Việt Nam thì hãy follow trang Crash Landing on You Thailand vừa cập nhật liên tục vừa học tiếng Thái). Hãy làm không gian xung quanh bạn tràn ngập ngôn ngữ này.
  • Kĩ năng viết: tập viết lại những câu quote (trích dẫn) hay, viết lại đoạn văn hay, có một quyển sổ riêng để ghi chép từ vựng. Nếu có bạn người Thái, hãy tập nhắn tin với họ qua điện thoại.
  • Kĩ năng nói: cố gắng nói thật nhiều (nếu xung quanh bạn có người Thái). Khi xem phim, thử lặp lại tất cả những gì bạn nghe được. Đó là cách rèn luyện cho lưỡi và vòm miệng của bạn quen với tiếng Thái.

Vậy là đã xong LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG THÁI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU, với 5 bước chính:

Danh mục: Mẹo Hay

Nguồn: https://caderton.com
  • Học thuộc lòng bảng phụ âm, nguyên âm và dấu thanh
  • Học quy tắc đọc và ghép tiếng Thái
  • Học các trường hợp ngoại lệ, bất quy tắc
  • Học từ vựng
  • Luyện toàn diện 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan