""
Mẹo Hay

kinh nghiệm tập suối nguồn tươi trẻ | Cadeton Blog

75
kinh nghiệm tập suối nguồn tươi trẻ | Cadeton Blog

NĂM THỨC TẬP YOGA CỦA NGƯỜI TÂY TẠNG

Năm 1939, trong cuốn sách “Con mắt khải huyền”, tác giả Peter Kelder đã đề cập đến bài tập “Suối nguồn tươi trẻ” – bao gồm 5 động tác Yoga, hay gọi theo cách của các Lạt ma Tây Tạng là 5 thức, bài tập vô cùng đơn giản nhưng là một bí quyết màu nhiệm.

Trong cuốn sách các Lạt ma nhắc đến Bảy trung tâm năng lượng, mà theo quan niệm của y lý học cổ truyền phương Đông chính là 7 luân xa. Trong y học hiện đại phương Tây, một số nhà nghiên cứu coi các luân xa này chính là đối chứng siêu hình của các tuyến nội tiết tố, với vị trí và vai trò tương đương.

Bạn đang xem: kinh nghiệm tập suối nguồn tươi trẻ

Hoạt động của các tuyến nội tiết tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, theo quan điểm phương Tây, và thậm chí chi phối cả quá trình lão hóa. Sau 30tuổi, hệ nội tiết bắt đầu suy yếu, lượng hóc môn giảm dần, từ đó tác động trực tiếp lên tinh thần và thể chất, gây ra 12 nhóm triệu chứng rối loạn và các bệnh của người già, ví dụ như: da nhăn, loãng xương, tóc bạc, mất ngủ, tiểu đêm… Các nghiên cứu mới đây cho thấy, có thể làm chậm quá trình lão hóa, trả lại tuổi thanh xuân cho cơ thể bằng cách khôi phục sự cân bằng nội tiết. Như vậy, dù xuất phát từ phương Đông nhưng tư tưởng chủ đạo của bài tập Suối nguồn tươi trẻ cũng phù hợp với tinh thần nghiên cứu khoa học phương Tây.

Trong một cơ thể khỏe mạnh và cường tráng, các luân xa này hoạt động rất mãnh liệt và hiệu quả, giúp cho “prana” – dòng sinh lực chủ yếu của sự sống, được trôi chảy qua các tuyến nội tiết. Khi sự hoạt động của một hay nhiều luân xa bị trì trệ, thì dòng sinh lực của sự sống bị cản trở hoặc bế tắc dẫn đến đến bệnh tật và già nua.

Với một cơ thể khỏe mạnh thì những luân xa đó làm lan tỏa sinh lực ra đến tận làn da bên ngoài; ngược lại với một cơ thể ốm yếu và già nua thì những luân xa này hầu như không thể đẩy sinh lực lên đến bề mặt của thân thể. Chính vì vậy, cách thức nhanh nhất để dành lại sự tươi trẻ, sức khỏe và sinh lực là tập luyện để cho những luân xa này hoạt động bình thường trở lại, năm thức tập của Suối nguồn tươi trẻ sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó.

Đây là những lợi ích thực tế của bài tập Suối nguồn tươi trẻ: tinh thần minh mẫn, sinh lực dồi dào, an nhiên, thư thái; cơ bắp săn chắc; giảm béo; tăng cường hệ hô hấp; ngủ tốt; nâng cao sức khỏe toàn diện, ít ốm vặt; vóc dáng trẻ trung, linh hoạt; cải thiện chuyện chăn gối.

Các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn có thể tải Ebook sách Suối nguồn tươi trẻ về đọc.

Chuẩn bị: Mặc quần áo tập chất liệu nhẹ, co giãn, thoáng mát cùng một chiếc thảm tập yoga độ bám tốt (bạn sẽ rất cần nó để tránh bị trơn trượt khi tập thức thứ 5).

Dưới đây là hướng dẫn tập 5 thức Suối nguổn Tươi trẻ:

1. Thức thứ nhất

Đứng thẳng, 2 tay dang ngang sang 2 bên, xoay tròn theo chiều từ trái sang phải cho đến khi cảm thấy hơi chóng mặt thì dừng lại.

Xem thêm: kinh nghiệm du lịch đồ sơn | Cadeton Blog

Lưu ý: Khi mới tập, đa số mọi người chỉ xoay được khoảng 6 vòng là cảm thấy chóng mặt. Khi đó, bạn dừng lại, nằm hoặc ngồi nghỉ để cơn chóng mặt qua đi. Ngay cả những người có thể lực tốt và thường xuyên tập yoga cũng có thể phải mất đến 6 tháng mới xoay được hoàn chỉnh 21 lần, do vậy bạn không nên cố gắng quá sức.

Một số mẹo giảm chóng mặt, buồn nôn:

  • Trước khi tập nên uống một chút nước nóng có thả một lát gừng tươi hoặc một chén trà bạc hà, không nên ăn no hoặc dùng đồ uống có cồn.
  • Nếu thấy chóng mặt nhiều sau khi tập, bạn có thể dùng ngón cái bấm huyệt Nội quan trong khoảng 1-2 phút (Huyệt này nằm ở trên nếp gấp khớp cổ tay khoảng 2 đốt ngón tay, trong khe giữa gân của 2 cơ nổi rõ khi gấp bàn tay vào cẳng tay và nghiêng bàn tay vào trong).
2. Thức thứ hai

Chuẩn bị: trong tư thế nằm ngửa, thẳng người trên thảm, 2 tay xuôi theo thân, lòng bàn úp xuống, các ngón tay chụm lại.

Bắt đầu: nâng đầu lên, đồng thời vẫn khép 2 chân và giữ đầu gối thẳng, nhấc 2 chân lên cao và đưa về phía đầu, cố gắng đưa 2 chân càng sát đầu càng tốt.

Sau đó từ từ thả đầu và 2 chân xuống thảm trở về tư thế chuẩn bị, và tiếp tục lặp lại như vậy.

Lưu ý: Hít vào thật sâu khi nhấc đầu và 2 chân lên, sau đó thở ra thật hết khi hạ đầu và 2 chân xuống.

3. Thức thứ ba

Chuẩn bị: trong tư thế quỳ trên sàn, thân mình thẳng, 2 tay buông xuôi, 2 bàn tay đặt vào sau đùi.

Bắt đầu: ngả đầu và cổ về phía trước, đồng thời đầu cúi xuống sao cho cằm chạm ngực. Tiếp đó, cong lưng, ngửa người ra phía sau càng xa càng tốt (chú ý đẩy hông về phía trước), đầu ngả xuống thật thấp. Sau đó trở về tư thế chuẩn bị và tiếp tục lặp lại như vậy.

Lưu ý: Hít vào thật sâu khi ngửa người ra sau và thở ra hết khi trở về tư thế thẳng người.

Những người bị bệnh về xương, khớp khi thực hiện động tác ngửa ra sau không nên cố gắng quá mức. Nếu thấy chóng mặt thì không nên ngả đầu quá thấp về phía sau.

4. Thức thứ tư

Xem thêm: FanFan | Cadeton Blog

Chuẩn bị: Trong tư thế ngồi trên thảm, 2 chân duỗi thẳng về phía trước, 2 bàn chân dựng đứng cách nhau khoảng 20-30cm; 2 tay xuôi theo thân mình, lòng bàn tay úp cạnh mông; đầu hơi cúi sao cho cằm sát ngực.

Bắt đầu: ngả đầu ra sau thấp nhất có thể, đồng thời nâng thân mình lên trong khi đầu gối gập lại sao cho 2 cẳng chân từ đầu gối trở xuống vuông góc với thảm, 2 cánh tay cũng vuông góc với thảm, còn phần thân từ vai đến đầu gối nằm ngang, song song với sàn nhà. Sau đó trở về tư thế chuẩn bị và tiếp tục lặp lại như vậy.

Lưu ý: Hít thật sâu khi nâng người lên và thở ra hết khi hạ người xuống.

5. Thức thứ năm

Chuẩn bị: Chống 2 tay xuống sàn, 2 bàn tay cách nhau khoảng 50-60cm, gập người, duỗi 2 chân về phía sau, 2 bàn chân cũng cách nhau 50-60cm.

Bắt đầu: Đẩy thân mình, đặc biệt là phần hông lên cao nhất có thể, tạo thành hình chữ V úp ngược, cố giữ lưng thẳng, trọng lượng cơ thể dồn lên 2 bàn tay và các ngón chân, đầu hơi cúi để cằm chạm ngực. Sau đó, hạ thấp thân mình, cong lưng sao cho cơ thể võng xuống. Đồng thời ngẩng đầu lên, ngả đầu ra sau càng xa càng tốt. Tiếp tục đẩy hông lên cao để lặp lại động tác.

Lưu ý: Hít thật sâu khi nâng người lên và thở ra hết khi hạ người xuống.

Tham khảo thêm video hướng dẫn:

Lời dặn quan trọng:

Để đạt hiệu quả, cần tập đều đặn hàng ngày, mỗi ngày 21 lần cho một thức. Khi mới bắt đầu, để làm quen dần, trong tuần lễ thứ nhất, chỉ nên tập mỗi thức 3 lần trong một ngày. Sau đó, tăng thêm 2 lần tập cho một thức vào mỗi tuần tiếp theo. Chú ý là số lần tập cho mỗi thức luôn bằng nhau.

Cứ như vậy cho đến tuần thứ 10, bạn sẽ tập đủ 21 lần mỗi thức trong một ngày. Nếu có sức khỏe tốt, bạn sẽ chỉ mất 10-15 phút mỗi ngày cho cả 5 thức. Giữa các thức bạn nên thư giãn bằng cách đứng thẳng, tay chống vào hông và thở sâu một vài nhịp.

Sau khi tập, nên lau người bằng khăn ẩm, sau đó lau lại bằng khăn khô. Bạn cũng có thể tắm bằng nước mát hoặc nước ấm. Tuyệt đối không được tắm bằng nước lạnh hoặc lau bằng khăn lạnh, vì như vậy sẽ làm mất tác dụng của bài tập.

Danh mục: Mẹo Hay

Nguồn: https://caderton.com

Bình luận bằng Facebook

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan