""
Mẹo Hay

Kinh Nghiệm Xây Nhà Tiết Kiệm Chi Phí Năm 2021

29
Kinh Nghiệm Xây Nhà Tiết Kiệm Chi Phí Năm 2021

Kinh nghiệm xây nhà không phải là điều mà bất cứ ai cũng có, ngay cả với người đã làm nhà lần 2, lần 3. Bởi xây dựng là một ngành đặc thù đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn và kỹ thuật mới nắm bắt hết được khối lượng công việc đồ sộ trong suốt quá trình xây nhà.

Bài viết này Đất Thủ xin chia sẻ những kinh nghiệm xây nhà mới. Từ đó hỗ trợ anh chị trong việc tìm kiếm một giải pháp xây nhà tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng công trình theo năm tháng. Với dịch vụ xây nhà trọn gói, đây là giải pháp xây nhà trọn vẹn, tiết kiệm chi phí, không phát sinh thích hợp cho mọi gia đình mà Đất Thủ đang cung cấp tại Tỉnh Bình Dương.

Bạn đang xem: kinh nghiệm xây nhà mới

Xây nhà có đơn giản không?

Trên lý thuyết, xây nhà gồm hai quá trình:

  • Xây thô (là quá trình tạo ra kết cấu khung nhà)
  • Xây hoàn thiện (là quá trình trát vữa, lát gạch, sơn tường,… để hoàn thiện nhà)

Điều này tưởng như rất đơn giản, chỉ có điều sự đơn giản ấy sẽ đúng với những người thợ lâu năm trong nghề. Bởi với kỹ thuật xây nhà đã được tích lũy từ nhiều công trình xây dựng lớn nhỏ mới tạo cho họ những kỹ năng, kinh nghiệm đó.

Kinh nghiệm tô trát tường nhà
Xây nhà chưa bao giờ đơn giản ngay cả với gia chủ đã có kinh nghiệm xây nhà lần đầu.

Ví dụ như việc trát vữa giữa những viên gạch khi xây nhà là điều rất đơn giản. Nhưng nếu thợ xây dựng không có kinh nghiệm sẽ làm rất tốn xi măng và cũng không đảm bảo bền chắc.

Các chủ nhà thường nghĩ xây nhà đơn giản. Được đánh giá bằng việc nhìn vào gạch, những viên gạch ấy có xây thẳng hàng không. Các góc cạnh chi tiết vuông vức, chắc chắn. Tường sơn phết đều, láng mịn…Nhưng thật sự xây nhà không hề đơn giản.

Kinh nghiệm xây nhà mới

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi xây nhà. Nhưng trong phạm vi hạn hẹp của bài viết. Đất Thủ xin chia sẽ vài kinh nghiệm nhỏ.

Một quy trình xây nhà sẽ gồm:

  • Thi công móng
  • Xây khung thô cho ngôi nhà
  • Xây hoàn thiện (tô trát, lát gạch, lắp đặt các thiết bị điện, vệ sinh)
Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà
Quy trình thi công một ngôi nhà.

Kinh nghiệm thi công móng nhà

Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao, kết cấu của công trình cùng với tính chất các tầng đất để quyết định sử dụng loại móng phù hợp. Có bốn loại móng thường dùng:

– Móng đơn: độ chịu lực ở giới hạn trung bình, có thể sử dụng móng đơn cho nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng.

Móng đơn ngoài công trình thực tế
Móng đơn ngoài công trình thực tế.

– Móng bè: thích hợp với việc thi công làm móng nhà trên đất yếu hay những công trình lớn cao tầng, có tầng hầm.

Móng bè ngoài công trình thực tế
Móng bè ngoài công trình thực tế.

– Móng băng: khả năng chịu lực của loại móng này khá tốt và là loại móng hay dùng nhất.

Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà
Móng băng giao thoa.

Xem thêm: kinh nghiem du lich ca mau | Cadeton Blog

– Móng cọc: thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt mà giá thành thì hợp lý nên các chủ nhà, thợ thầu cũng thường ưu ái cho loại móng này.

Móng cọc đang trong giai đoạn thi công
Móng cọc đang trong giai đoạn thi công.

Cái loại móng trên là dựa theo phương pháp thi công để phân chia. Còn nếu chia theo vật liệu, cách chế tạo, đặc tính tác dụng tải trọng thì lại ra tên các loại móng khác.

Để lựa chọn được loại móng phù hợp, công ty xây dựng hoặc nhà thầu phải có kinh nghiệm xây nhà nhiều năm mới có những tính toán nền đất phù hợp. Từ đó mới cung cấp được giải pháp thi công phù hợp tránh lún nứt cho công trình nhà phố sau này.

Cốt pha, cốt thép, bê tông

Cốt pha, cốt thép, bê tông hiện diện xuyên suốt quá trình xây dựng, ngay từ khâu thi công móng. Nếu không đề cập đến chúng thì quả là một thiếu sót lớn. Vì vậy, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về chúng nhé.

Trong đồ chơi Lego, những mảnh nhựa đã định hình được ghép với nhau, tạo thành công trình theo ý đứa trẻ. Để cho dễ hiểu, chúng ta coi bộ ba cốt pha, cốt thép, bê tông là những thứ cần để tạo ra mảnh Lego. Chỉ khác đây là bê tông cốt thép và bản thân chúng có nhiệm vụ, yêu cầu riêng tùy giai đoạn.

Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà
Kinh nghiệm khi xây nhà sẽ giúp công trình đạt chất lượng tốt nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian.

– Cốt pha

Cốt pha quyết định đến chất lượng bê tông, hình dạng và kích thước của kết cấu. Nó như một cái khung để tạo hình kết cấu bê tông, khi bê tông khô thì nhiệm vụ của cốt pha cũng dừng lại. Như vậy có nghĩa cốt pha tốt mới có thể đảm bảo những khối bê tông được định hình theo đúng kết cấu. Một trong những nguyên nhân của việc đổ, sập khi đang xây dựng có thể liên quan đến cốt pha.

– Bê tông

Bê tông gồm có bê tông tươi (hồ bê tông) là hỗn hợp của xi măng, nước, cát đá và bê tông đặc, nói cho dễ hiểu vậy thôi chứ trong nghề chia ra bê tông nhẹ, nặng, cực nặng, bê tông khô, bê tông cường độ cao…Chúng được kết hợp với xi măng tùy theo chủ ý của thầu, thợ. Có khi được thêm chất phụ gia vào, như phụ gia chống thấm, phụ gia chậm đông kết, phụ gia ức chế ăn mòn kim loại…

– Cốt thép

Chúng ta ví von cốt thép làm xương, hồ bê tông đổ lên, cốt pha cố định. Chúng kết hợp làm việc với nhau để tạo ra những khối bê tông.

Nhiệt độ, độ ẩm có ảnh hưởng đến hồ bê tông. Thi công vào mùa khô nóng sẽ gặp khó khăn hơn vì độ co ngót của bê tông.

Tham khảo: kinh nghiệm du lịch biển lăng cô | Cadeton Blog

Mỗi khâu sẽ có những lỗi sai phạm thường gặp, mang tính kỹ thuật cao, dân ngoài nghề nhìn vào sẽ không biết. Trừ những trường hợp là cảm quan bên ngoài có thể dễ dàng nhìn ra được. Chẳng hạn như bê tông bị nứt, rỗ, hiện tượng trắng mặt do thi công không đảm bảo.

Thi công phần thô

Công đoạn này sẽ cho ta thành phẩm là một khung nhà cơ bản.

Trong công đoạn này, tạo dựng khung căn nhà bằng cách gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang… Công đoạn này đòi hỏi chuyên môn. Người ngoài nghề đúng là chỉ có thể nhìn tổng quan bề ngoài như việc gạch xây thẳng hàng, cột có méo, các góc cạnh vuông vức, sàn có bị võng…để đánh giá tay nghề nhà thầu. Bởi những công việc đòi hỏi chuyên môn như đổ bê tông cốt thép toàn khối, có công thức tỷ lệ rõ ràng. Với con mắt ngoại đạo, làm sao ta biết được thợ thầy có “xén bớt” tỷ lệ gạch đá, xi măng không?

Tới đây thì lại là câu chuyện tìm thợ, thầu sao cho có tâm và tầm.

Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà
Những hạng mục được hoàn thiện trong giai đoạn thi công phần thô.

Thi công hoàn thiện

Có khung nhà rồi giờ tới phần hoàn thiện, ở phần này ngôi nhà dễ nhìn hơn vì nó bắt đầu có hình dáng. Trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn tường, lắp đặt điện nước, hệ thống kỹ thuật là những công đoạn trong thi công hoàn thiện.

Nếu như ở thi công thô đa phần các chủ nhà không hiểu thợ đang làm gì, không biết đánh giá ra sao thì ở phần này dễ dàng đánh giá hơn qua qua việc trát vữa, lát gạch, sơn tường…

Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà
Một công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện được Đất Thủ xây dựng.

Khi trát vữa thì anh chị lưu ý đánh giá bằng cách nhìn bề mặt vữa có những chỗ bị sủi nổ. Ở giữa có đốm trắng hay vàng, lớp vữa có bị rạn nứt, bong rộp, tróc lở không.

Còn lát nền gạch, quan trọng nhất là phải đầm dùi phần nền thô thật kỹ, nén thật chặt để tránh tình trạng lún sụt cục bộ. Để lát nền sàn các tầng lầu, ngoài phần bê tông đúc đã có thêm phụ gia chống thấm. Thì nếu kỹ hơn, lớp vữa “dán” gạch cũng cần có phụ gia này để chống thấm tốt hơn. Từ đó sẽ không gây hiện tượng loang lổ vết thấm đen làm xấu, bẩn. Nhất là sàn nhà vệ sinh, khu vực luôn vấy nước, càng phải quan tâm nhiều hơn đến việc chống thấm.

Tản Mạn Về Kinh Nghiệm Xây Nhà
Vẻ đẹp, độ chi tiết và tỉ mỉ của ngôi nhà sẽ được quyết định ở phần thi công hoàn thiện.

Tản mạn

Với những thợ lâu năm, họ sẽ có những cách riêng để nhanh gọn quá trình làm việc của mình. Chúng ta có thể đánh giá thông qua việc quan sát cách họ làm việc và phối hợp làm việc với nhau. Ta nhìn cả quá trình chứ không phải là kết quả. Nhìn một ngôi nhà lộng lẫy nhưng làm sao ta biết trong lúc thi công họ đã làm tốt chưa hay đang chăm chút mặt ngoài, chữa cháy bên trong.

Đây chỉ là một số chia sẻ kinh nghiệm xây nhà, còn vô vàn những vấn đề khác mà anh chị sẽ gặp khi tìm hiểu kỹ về quá trình xây nhà. Một số chủ đề liên quan như trong quá trình xây dựng anh chị có thể tìm hiểu thêm >> Các yếu tố tác động đến giá nhân công xây dựngbảng giá thiết kế nhà năm 2021

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến vài kinh nghiệm xây nhà phố cho anh chị. Xây nhà chưa bao giờ là đơn giản, những chia sẽ trên chỉ là một phần rất nhỏ. Nếu anh chị có thắc mắc, cần tư vấn cụ thể hãy liên hệ với đội ngũ Đất Thủ. Đất Thủ rất vui khi có thể hỗ trợ anh chị.

Danh mục: Mẹo Hay

Nguồn: https://caderton.com

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan

Ngon Online | Cadeton Blog

38 minutes ago 105