""
Ẩm Thực

Nguyên nhân & biện pháp khắc phục hiện tượng “sượng” trên sầu riêng

79
Nguyên nhân & biện pháp khắc phục hiện tượng “sượng” trên sầu riêng

Trong nhiều năm qua, sầu riêng đã trở thành loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao và ngày càng được canh tác rộng rãi tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, đối với loại cây trồng này, người trồng vẫn luôn phải canh cánh nhiều nỗi lo có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt có thể kể đến là hiện tượng “sượng” sầu riêng, gây tác động trực tiếp đến phẩm chất và giá thành của sản phẩm.

Vậy nguyên nhân và biện pháp giải quyết hiện tượng sượng trái sầu riêng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bạn đang xem: sầu riêng bị sượng

1/ Thế nào là sầu riêng bị “sượng”?

Sầu riêng bị “sượng” là hiện tượng rối loạn sinh lý dẫn đến phần cơm quả bị cứng, có màu nâu, không có màu vàng tươi hay màu sắc không đồng đều. Hiện tượng sầu riêng bị “sượng” thường gặp ở đồng bằng sông Cửu Long và biểu hiện có đôi phần khác biệt giữa các giống.

Từ lâu, đây là một trở ngại và là mối lo lắng rất lớn của nhà vườn trồng sầu riêng. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trái, mùi vị, giá thành cũng như uy tín của nhà vườn.

2/ Biểu hiện trên một số giống phổ biến

Sầu riêng Monthong: thường gặp hiện tượng cơm cứng, cơm cứng và mất màu hay cơm bị nhão.

Sầu riêng Ri 6: hiện tượng sượng cơm chủ yếu là “cháy múi”, phần cơm có màu nâu hay bị biến dạng.

Sầu riêng Sữa Hạt Lép: hiện tượng sượng chủ yếu là cơm nhão, mềm. Hiện tượng cháy vách múi, cơm phát triển không đều hay “cơm trong”.

Sầu riêng Khổ Qua xanh: thường xuất hiện hiện tượng nhão cơm. Cơm rất mềm, không thể cầm bằng tay được. Hiện tượng nhão cơm thường xuất hiện trong mùa mưa, sau những đợt mưa lớn.

3/ Nguyên nhân

Sự cạnh tranh dinh dưỡng

Xem thêm: cách làm chè sương sa hạt lựu | Cadeton Blog

Trong giai đoạn 8 – 12 tuần sau khi đậu trái, trái phát triển phần cơm rất mạnh, trong cùng thời điểm này nếu cây ra đọt non sẽ xảy ra tình trạng cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa đọt non và cơm trái. Do vậy, sự phát triển của cơm trái sẽ thiếu chất dinh dưỡng không phát triển bình thường dẫn đến hiện tượng “sượng”.

Môi trường

Nếu sầu riêng trồng ở vùng đất trũng, ngập nước hoặc không được thoát nước thường xuyên sẽ kích thích sầu riêng ra các đọt non. Từ đó, dẫn tới cạnh tranh dinh dưỡng khiến cơm sầu riêng sẽ bị nhão.

Ẩm độ đất cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự ra hoa nên quản lý nước trong vườn tốt là yếu tố giúp cho sầu riêng ra hoa sớm và tập trung hơn ở những vườn không có quản lý nước.

Đặc điểm của cây

Những cây sầu riêng được trồng bằng hạt thì những trái ra quả sớm trong 1, 2 năm đầu thường dễ bị sượng do cây vẫn đang trong quá trình sinh trưởng. Hiện tượng này sẽ được cải thiện dần khi cây hoàn toàn trưởng thành.

Rối loạn dinh dưỡng

Trong quá trình cây sầu riêng đang nuôi trái nếu sử dụng phân bón có chứa clo sẽ khiến cho cây tích nước, giảm phần cơm từ đó dẫn đến trái dễ bị sượng.

bien phap khac phuc sau rieng bi suong trai

4/ Biện pháp

Tham khảo: cách nấu ốc chuối đậu miền bắc | Cadeton Blog

– Hạn chế sự ra đọt non trong giai đoạn phát triển trái bằng cách phun phân MKP (0-52-34) với liều lượng 50 – 100 g/10 lít nước hoặc Nitrat Kali (KNO3) với liều lượng 150 g/10 lít nước, phun đều lên hai mặt lá, 7 – 10 ngày/lần trong giai đoạn từ 3 – 12 tuần sau khi đậu trái.

– Không nên bón thừa phân trong giai đoạn phát triển trái, đặc biệt là phân đạm, không dùng phân có chứa Chlor như phân KCl. Khi sử dụng phân hỗn hợp N:P:K nên chú ý thành phần kali trong phân. Cây sầu riêng cần nhiều kali, đặc biệt là giai đoạn trái trưởng thành và chín, bón đủ kali sẽ làm cho cơm có màu vàng đậm, vị ngọt hơn.

– Nên kích thích cho cây sầu riêng ra hoa tập trung và đồng loạt để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa hoa với sự phát triển trái và sự cạnh tranh giữa trái non và trái lớn. Ra hoa đồng loạt cũng giúp trái chín tập trung, thu hoạch cùng lúc sẽ hạn chế sự tập trung dinh dưỡng cho những trái thu hoạch sau cùng.

– Giữ mực nước trong mương vườn ở độ sâu 60 – 80 cm từ mặt liếp sau khi đậu trái nhằm không làm gia tăng ẩm độ đất. Giai đoạn trước khi thu hoạch 25 – 30 ngày nên rút nước trong mương khô cạn để thúc đẩy quá trình trưởng thành và chín của trái, phủ mặt liếp bằng plastic trong mùa mưa để hạn chế hiện tượng nhão cơm.

– Trong giai đoạn thu hoạch nếu có mưa lớn nên ngừng thu hoạch, rút nước trong mương ra, sau 3 – 5 ngày mới thu hoạch trở lại.

– Nên kích thích cho cây ra hoa sớm và tập trung để có thể thu hoạch trong mùa khô sẽ ít bị sượng hơn trong mùa mưa.

– Phun phân bón lá có chứa Bo giai đoạn 15 – 20 ngày sau khi đậu trái để hạn chế hiện tượng cháy múi do thiếu chất Bo. Ngoài quy trình bón phân thích hợp cho trái phát triển đầy đủ cần bổ sung thêm các chất Ca, Mg và K theo các bước:

  • Phun Ca(NO3)2 nồng độ 0,2% giai đoạn 2 tháng sau khi đậu trái
  • Phun Mg(SO4) nồng độ 0,2% giai đoạn 15 ngày sau khi phun Ca(NO3)2
  • Phun KNO3 nồng độ 1% giai đoạn 01 tháng trước khi thu hoạch

Sfarm.vn

*Xem thêm:

Danh mục: Ẩm Thực

Nguồn: https://caderton.com
  • Kinh nghiệm xử lý ra hoa và đậu quả sầu riêng
  • Cách bón phân trùn quế cho cây sầu riêng
  • 7 lý do phân trùn quế không thể thiếu cho cây sầu riêng
  • 5 bước phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan