Ẩm Thực

tác dụng của rau bắp cải | Cadeton Blog

12
tác dụng của rau bắp cải | Cadeton Blog

Với lượng nước dồi dào, rất ít chất béo và không chứa cholesterol, bắp cải rất phù hợp với người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và giúp bạn cải thiện chức năng tiêu hóa.

Bắp cải là gì?

Bắp cải hay còn được gọi là cải bắp, có tên khoa học là Brassica oleracea thuộc nhóm Capitata, họ mù tạt Brassicaceae (hay Cruciferae).

Bạn đang xem: tác dụng của rau bắp cải

Các giống cải bắp ban đầu được phát hiện ở châu Âu, thuộc vùng ven biển Địa Trung Hải. Các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác loại rau này được tìm thấy vào niên đại nào nhưng chắc chắn chúng đã xuất hiện từ khoảng 3.000 năm trước.

Bắp cải là cây thân thảo có thân to và cứng. Lá xếp ốp vào nhau thành đầu. Phiến lá màu lục nhạt. Cây bắp cải vào năm thứ hai sẽ ra hoa, hoa có màu vàng, ra thành chùm ở ngọn.

Các loại bắp cải

1. Bắp cải xanh

Bề mặt lá bắp cải xanh trơn nhẵn, mọng nước. Chúng có màu đậm ở bên ngoài và nhạt dần ở các lớp trong. Lá bên ngoài thường có màu xanh lá đậm đến xanh lá nhạt. Lá ở bên trong có màu xanh nhạt đến màu trắng. Kết cấu giữa lớp lá không quá chặt, lá giòn và dễ gãy khi tách.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Hồng Bình Định Tại Nhà Đơn Giản

Bắp cải xanh có nguồn gốc từ Đan Mạch. Chúng thường được thu hoạch vào cuối mùa thu. Giống cải bắp này hiện đang được trồng và phân phối phổ biển ở thị trường Việt Nam, có sắc xanh rất nhạt, gần như là màu trắng thường được gọi là bắp cải trắng.

2. Bắp cải đỏ (bắp cải tím)

bắp cải đỏ bắp cải tím

Mặc dù được gọi là bắp cải đỏ nhưng lá của chúng có màu từ đỏ hồng đến đỏ tím hoặc thuần tím. Ở Việt Nam, chúng thường được gọi chung là bắp cải tím. Hương vị của bắp cải tím khá giống với bắp cải xanh. Tuy nhiên, kết cấu các lớp lá của chúng chặt chẽ hơn và cũng dai hơn người anh em cùng họ.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong bắp cải tím cao hơn các loại khác. Trong 100g bắp cải tím có chứa 57 mg vitamin C.

3. Bắp cải Savoy

Bắp cải Savoy có kích thước nhỏ hơn bắp cải xanh, hương vị cũng nhẹ hơn các giống khác. Lá của chúng mỏng, bề mặt lá gấp gãy, nhăn nheo. Bắp cải Savoy có nguồn gốc từ Ukraine và có khả năng sinh trưởng ở nhiệt độ thấp tốt. Giống cải bắp này cũng ít nhiễm sâu bệnh hơn các giống khác.

4. Bắp cải Tuscan

Xem thêm: cách nấu bún bò huế chuẩn vị | Cadeton Blog

Bắp cải Tuscan là họ hàng gần với cải xoăn, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Lá bắp cải Tuscan có màu xanh lá đậm hoặc màu tím. Cuốn lá dài, lá xoăn tít, hơi sần. Bắp cải đen Tuscan xuất xứ từ Italy được gọi là Cavalo nero. Lá của chúng có màu từ tím than đến màu đen.

5. Một số giống bắp cải Trung Quốc

Bok choy (hoặc pak choi) có tên Hán Việt là bạch giới tử, là giống cải thìa hay chính là cải bẹ trắng ở Việt Nam.

Choy sum có tên tiếng Nhật là saishin, tên Việt Nam là cải ngọt. Chúng là loại rau xanh được ưa chuộng ở trị trường nước ta. Hoa cải ngọt có màu vàng, thân tròn, nhỏ dài, không lông.

Gai choy là cải bẹ xanh hay còn được gọi là cải xanh, cải cay, cải đắng. Cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, thường được dùng để muối thành dưa cải chua.

Bắp cải napa hay còn được gọi là cải thảo hoặc cải bắc thảo theo tiếng Việt Nam. Tên của loại cải bắp này có nguồn gốc từ tên nappa trong tiếng Nhật. Cải thảo thường được dùng để làm kim chi, xào, nấu canh hoặc ăn sống.

Danh mục: Ẩm Thực

Nguồn: https://caderton.com

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan