""
Blog

Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

140
Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Rau mùi ( hay còn được gọi là rau ngò) là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn của người Việt. Với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau mùi tại nhà có thể thu há rau sạch quanh năm.

Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Bạn đang xem: trồng rau mùi

Cùng xem một số kỹ thuật trồng rau thơm tại nhà khác:

+ KỸ THUẬT TRỒNG RAU DIẾP CÁ TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

+ CHIA SẺ CÁCH TRỒNG RAU RĂM ĐƠN GIẢN, AN TOÀN TRONG THÙNG XỐP

+ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÁCH TRỒNG RAU QUẾ TẠI NHÀ

Hướng dẫn cách tròng rau mùi:

Chuẩn bị

Xem thêm: quán ăn ngon trên phố cổ | Cadeton Blog

Chọn giống: rau mùi có thể được gieo trồng bằng hạt hay từ chiết cây con. Hạt giống cây rau mùi có hình tròn, được ghép lại bởi 2 mảnh nên trước khi ươm trồng cần giã nhẹ hai phần tách rời để hạt có thể dễ dàng nảy mầm. Tuy nhiên hạt rau mùi khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiên nay nên tốt nhất là nhân giống bằn cách chiết cây trồng trong chậu tại nhà.

Đất trồng : Đất trồng đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trộn hỗn hợp đất trong các chậu cây sẵn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1. Đất nên được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến, dế, mối và một số loại côn trùng gây hại cho cây.

Chậu hoặc thùng xốp : đường kính từ 25-30 cm để cây mùi dễ dàng mọc nhanh ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu trồng rau là 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào ⅔ chậu.

Kỹ thuật trồng cây mùi

Đối với cách trồng rau mùi bằng cây con bạn chỉ cần chiết cây con rồi trồng vào chậu với khoảng cách 10-15 cm rồi tưới nước cho cây sau khi trồng.

Bật mí cách trồng rau mùi ngay tại nhà cho năng suất cao

Cách trồng rau mùi thủy canh tại nhà

Xem thêm: Cách làm bánh bột mì hấp tăng thêm thú vui ngày cuối tuần

Đối với cách trồng rua mùi bằng hạt thì bạn cần nhiều công đoạn hơn. Trước khi trồng bạn cần ngâm hạt giống qua đêm trong nước ấm ( khoảng 8 tiếng) , sau đó vớt ra để lên một chiếc khăn ấm, gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thu thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần. Sau khi mầm hạt đã nứt vỏ có thể đem gieo trồng vào chậu. Bạn nên trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một tro bếp hoặc đất thật tơi xốp để cho hạt đất không dính vào nhau, gieo hạt sẽ đều hơn. Tiếp theo, rắc đều len đất đã được chuẩn bị sẵn rồi phủ lớp đất mỏng lên trên ( khoảng 1 cm) rồi tưới nước để giữ độ ẩm.

Chăm sóc cây rau mùi

Rau mùi phất triển tốt cho nhiều cây con trong bóng râm, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60-70 % ánh nắng. Trường hợp để chậu rau mùi nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau sẽ bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

Sau khi trồng vào chậu, rau mùi nên được tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần 1 ngày để đảm bảo chậu rau luôn đủ độ ẩm và mau ra rễ. Bón phân 2 lần trong 1 tháng, mỗi lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

Rau mùi là cây rất mẫn cảm với nguyên tố đạm, vì vậy, trong điều kiện giá rét cần hòa loãng phân đạm, nước giải để bón (tưới đều và nhiều lần hơn là tưới đặc). Nên ưu tiên bón bằng phân hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây.

Thu hoạch

Rau mùi có thể thu hoạch được sau khoảng 1 tháng từ lúc gieo trồng. Đối với cây mùi thì bạn co thể nhổ tỉa những vùng cây dày và để cho những cây con mới phát triển lên bằng cách nhổ tỉa dần dần . Sau khi gieo khoảng 3 tháng có thể thu hoạch để lấy hạt làm giống bằng cách cắt cành giống bó lại, ủ qua đêm, rồi phơi trong nắng nhẹ đến khi thật khô, đập nhẹ lấy hạt bảo quản.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau mùi tại nhà cho bạn rau sạch ăn quanh năm. Chúc các bạn thành công!

Danh mục: Blog

Nguồn: https://caderton.com

0 ( 0 votes )

Cadeton Blog

https://caderton.com
Caderton Blog thông tin tổng hợp về ẩm thực mới nhất, giới thiệu các món ngon, văn hóa ẩm thực.

Bài Viết Liên Quan

Su Hào | Cadeton Blog

56 minutes ago 60